Phước Ninh phấn đấu là phường điện tử loại I của quận Hải Châu - thành phố Đà Nẵng
            
Các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương Binh – Liệt Sĩ (27/7/1947- 27/7/2022)
Người đăng tin: Công Ngày đăng tin: 28/07/2022 Lượt xem: 7


        Tháng 7 vừa qua với những hoạt động cao điểm trên cả nước nói chung cũng như UBND phường Phước Ninh nói riêng trong hành trình “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công. Không chỉ là những hoạt động đền ơn, đáp nghĩa cụ thể, nghĩa tình, đây còn là dịp để mỗi người đang được hưởng độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm giữ gìn hòa bình, phát triển đất nước để không phụ lòng các thế hệ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

UBND phường Phước Ninh cũng thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”

qua nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng 7.

      Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí anh dũng kiên cường, bất khuất đã đem cả máu xương cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong thế kỷ XX, lớp lớp con em ưu tú của dân tộc đã xếp bút nghiên, tạm quên hạnh phúc cá nhân lên đường làm cách mạng, kháng chiến chống quân xâm lược, làm nên những kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, giành độc lập - tự do và xây dựng đất nước. Từ thắng lợi của “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam đã khiến cộng đồng quốc tế ngả mũ khi giành chiến thắng trước hai đế quốc, thực dân hùng mạnh hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do trên toàn cầu. Hòa bình chưa lâu, cả nước lại phải bước vào hai cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc với chiến thắng vang dội không kém, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn anh em.

UBMTTQVN phường Phước Ninh tổ chức hành trình về nguồn đến Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi…

.. và Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn.

      Dĩ nhiên, không có thành công, chiến thắng nào đến dễ dàng. Để viết nên trang sử vàng chói lọi kể trên, hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống hoặc hy sinh một phần xương máu, tô thắm cho lá cờ chiến thắng của Tổ quốc quang vinh. Hiện trên địa bàn phường có hơn 150 thân nhân thờ cúng các liệt sĩ, hàng trăm thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

Đ/c Kiều Văn Hào – PCT UBND phường đọc diễn văn bày tỏ  lòng biết ơn, khắc ghi công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phước Ninh

bằng những kết quả thực hiện công tác chính sách, chế độ đền ơn đáp nghĩa cho đối tượng Người có công trên địa bàn phường trong ngày kỷ niệm.

Đồng chí Lương Thị Kiều Ngọc –QUV, Bí thư Đảng ủy tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sự.

       Ghi nhận những đóng góp, sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, ngay từ khi lập nước, ngày 16-2-1947, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký Sắc lệnh số 20/SL về “Ưu đãi người có công”, sau đó được bổ sung, sửa đổi bằng Sắc lệnh 242/SL ngày 12-10-1948 quy định tiêu chuẩn xác nhận thương binh, truy tặng tử sĩ, thực hiện chế độ “lương hưu thương tật” đối với thương binh, chế độ “tiền tuất” đối với gia đình tử sĩ. Đến ngày 17-7-1947, trong thư gửi Ban Thường trực của Ban Tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đồng ý chọn ngày 27-7 hằng năm là “Ngày Thương binh - Liệt sĩ” - ngày để quân dân cả nước bày tỏ sự biết ơn đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, đồng thời đánh dấu sự ra đời của các hoạt động tình nghĩa “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công với cách mạng trong tháng 7 hằng năm. Người căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”.

Đ/c Nguyễn Thị Lệ Huyền – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường trao quà cho 30 hộ chính sách khó khăn trên địa bàn phường, mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng.

         Dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vừa qua cũng như sự phức tạp của tình hình chính trị thế giới, nhưng năm 2022 mức quà tặng các gia đình chính sách vẫn được giữ nguyên như năm 2021. Cụ thể, theo Quyết định số 754/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), quà tặng được chia thành hai mức: 600.000 đồng và 300.000 đồng. Về phía thành phố Đà Nẵng, năm nay Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 14/7/2022 về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, tại điểm 1.2.7 khoản 1 của Nghị quyết quyết nghị về việc tặng quà cho gia đình chính sách ngoài mức quà tặng của Nghị quyết số 276/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND thành phố nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Mức quà bằng tiền mặt 1 triệu đồng/người được gửi đến Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

       Bên cạnh đó, UBND phường Phước Ninh cũng đến nhà thắp những nén hương để thể hiện sự tri ân sâu sắc cho các liệt sĩ cũng như các mẹ VNAH hy sinh, từ trần trên địa bàn phường.

Đ/c Nguyễn Thị Lệ Huyền – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND đến thăm, động viên và tặng quà cho gia đình ông Hoàng Ngọc Tuấn – hiện đang thờ cúng Liệt sĩ Huỳnh Minh

và 2 Mẹ VNAH hy sinh, từ trần.

Chủ tịch Hội LHPN ghé nhà thắp hương và trao quà đến hộ gia đình ông Lê Văn Tập tại tổ 2, hiện đang thờ cúng mẹ VNAH Võ Thị Xuyên và Liệt sĩ Lê Văn Thời.

        Tri ân không cần phải “mâm cao, cỗ đầy”, mà cao hơn, cần hơn là nhận thức đúng, trách nhiệm cao của mỗi người. Bên cạnh tiền nhân đã hy sinh, các thương binh, bệnh binh, chẳng đâu xa, hãy thể hiện sự tri ân với những người đang cống hiến nơi tuyến đầu, biên giới, hải đảo, đang đối đầu với hiểm nguy, những người luôn sẵn sàng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, vì cuộc sống bình yên.

       Chính vì lẽ đó, bên cạnh việc hỗ trợ khó khăn đột xuất, ốm đau dài ngày, thăm hỏi động viên và phát quà nhân dịp Lễ, Tết kịp thời và đúng đối tượng, vừa qua phường Phước Ninh cũng đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng năm 2022. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn phường có 4 hộ gia đình chính sách sửa chửa nhà với tổng kinh phí được hỗ trợ là 120 triệu đồng và 1 hộ được hỗ trợ xây mới với số tiền là 60 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hoa ( thương binh, tổ 13)  bên trong căn nhà

khang trang vừa được hỗ trợ sửa chữa.

Cô Thái Thị Chanh (thương binh, tổ 31) hạnh phúc trước ngôi nhà vừa được xây mới.

       Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, sáng 27/7/2022, lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQVN phường tổ chức viếng, tưởng niệm và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022).

 

 

 

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN cùng các trưởng ban ngành, hội đoàn thể tham gia viếng và thắp hương

tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố và Nghĩa  trũng Phước Ninh.

        Đảng bộ và nhân dân Phước Ninh luôn trân trọng đánh giá cao những cống hiến, hy sinh to lớn của của thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng đối với Tổ quốc./.

                                                             Nguyễn Hoàng Phương Dung 

 


    
Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Trình diễn hình ảnh Trình diễn hình ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 0 4 5 9 0 9 9
Hôm nay: 160
Hôm qua: 894
Tuần này: 1.958
Tháng này: 3.831
Tổng cộng: 459.099

Liên kết web Liên kết web

Trang thông tin điện tử UBND phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: 90 Lê Đình Dương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236.3.822.951

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Văn Thạnh - Phó chủ tịch UBND phường Phước Ninh

Ghi rõ nguồn phát hành phuocninh.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang